POS là gì?

  • Trần Phan Phương Nhi
  • NATUCO
  • 08/10/2017
Có lẽ đối với một số người dùng, POS không còn là một khái niệm mới mẻ nữa. Trong những năm gần đây, cùng với sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0, công nghệ thông tin nói chung và thương mại điện tử nói riêng đã tạo ra nhiều phần mềm, công cụ và ứng dụng tuyệt vời. Chúng đã và đang cho phép các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hay một cá nhân đơn lẻ tạo ra những thay đổi đáng kể trong công việc quản lý hoạt động bán hàng, tạo sự đột phá về doanh thu. POS là một trong những phần mềm tuyệt vời đó. 

Vậy trước khi điểm qua các công năng của phần mềm POS, hãy cùng Natuco tìm hiểu các khái niệm cơ bản về POS nhé.

Hãy tưởng tượng: Bạn là chủ một mô hình kinh doanh độc lập (bất kể quy mô lớn hay nhỏ). Bạn sẽ làm gì nếu gặp phải những tình huống dưới đây?

     - Nhân viên thu ngân gặp khó khăn khi lưu giữ hóa đơn, chứng từ? 

     - Khách hàng đang tỏ vẻ khó chịu khi đứng xếp hàng dài chờ mua hàng/thanh toán?

     - Bạn mất nhiều thời gian vào cuối ngày để cân đối dòng tiền?


Nếu bạn đang sử dụng một máy đếm tiền điện tử truyền thống, chắc hẳn điều đó gây ra không ít phiền hà. Thật may mắn là đã có công cụ giúp hoạt động quản lý kinh doanh vận hành suôn sẻ. Đó chính là hệ thống POS. 

POS là viết tắt của Point of Sale. Hệ thống POS là sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm. Nó giúp bạn quản lý quán cà phê, nhà hàng, shop thời trang, tiệm tạp hóa... hiệu quả hơn bằng cách xử lý các giao dịch, tổng hợp báo cáo, quản lý nhân viên, theo dõi hàng tồn kho...

Lý do nên sử dụng phần mềm POS?
Image result for pos software

Lên đơn hàng ... chỉ trong vài giây 

Thay vì phải dùng giấy và bút để ghi chép, phần mềm POS cho phép bạn dễ dàng tạo và xử lý đơn hàng của khách hàng. Bạn có thể tích hợp cả các chương trình khuyến mãi, giảm giá, khách hàng thân thiết...

Ngoài ra, hệ thống sẽ tự động kết nối với dữ liệu hàng tồn kho, giúp bạn theo dõi và quản lý hàng tồn kho một cách khoa học và nhanh chóng. 

Đa dạng hình thức thanh toán

Phần mềm POS chấp nhận đa dạng hình thức thanh toán như tiền mặt, thẻ, ứng dụng thanh toán bằng điện thoại (như Apple Pay, Samsung Pay). Đặc biệt, POS có thể xử lý việc thanh toán ngay cả khi được sử dụng offline (ở tình trạng không kết nối với internet). 

Theo dõi và chấm công nhân viên

Để sử dụng POS, nhân viên cần đăng nhập vào hệ thống này. Vì thế, bạn sẽ dễ dàng theo dõi giờ làm việc của nhân viên mà không cần đầu tư thêm thiết bị chấm công nào nữa. 

Tự động xuất báo cáo doanh thu

Với POS, bạn có thể truy cập và xem báo cáo doanh nghiệp, cửa hàng của mình theo tháng, quý, năm một cách dễ dàng. Bạn có thể biết được tổng doanh thu, lợi nhuận, sản phẩm nào bán chạy nhất, lượng hàng tồn kho là bao nhiêu....

Nếu phần mềm POS được xây dựng trên nền tảng "cloud", bạn có thể theo dõi các con số trên ngay tại thời điểm truy cập, từ bất cứ đâu (chỉ cần thiết bị của bạn có kết nối internet). 

Tự động theo dõi hàng tồn kho 

Phân mềm POS sẽ giúp bạn bớt đau đầu trong khâu quản lý hàng tồn kho. Thay vì phải theo dõi bằng cách thức thủ công (như ghi chép bằng tay, theo dõi bằng excel...), bạn chỉ cần nhập thông tin sản phẩm ở khâu nhập hàng ban đầu, sau đó POS sẽ làm phần việc còn lại. 

Xây dựng hệ thống dữ liệu khách hàng 

Phần mềm POS cho phép bạn thu thập địa chỉ email của khách hàng, tích hợp lên các kênh truyền thông xã hội như facebook, zalo.... Từ đó, bạn sẽ dễ dàng kết nối với khách hàng bằng cách gửi thông tin các chương trình khuyến mãi. 


Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
CTY TNHH MTV NATUCO SÀI GÒN
CTY TNHH MTV NATUCO SÀI GÒN